Monday, March 13, 2017

Du lịch Việt Nam khi nói đến đặc sản miền Tây thì không thể bỏ qua món cá lóc nướng trui, Món ăn này khá ngon và là món dân dã được người dân Miền Tây nói chung cũng như toàn thể khách du lịch gần xa yêu thích, thưởng thức, vì thế từ lâu đã đi vào ca dao tục ngữ:
“Bắt con cá lóc nướng trui
Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”
Đặc thù vùng đất Miền Nam là vùng sông nước, nhiều mương, kênh rạch nên cá tôm cũng khá nhiều. Đặc biệt vào khoảng thời gian cuối năm cũ, đầu năm mới, cá thường rất nhiều, người dân thường vét toàn bộ mương để bắt cá để chuẩn bị cho vụ cá mới. Còn ở miền Tây, nếu quý khách đến thăm người thân hoặc đi du lich miền Tây theo Tour, hãy cùng bạn bè hoặc người đi cùng tham gia trò tát mương bắt cá sau đó thực hiện chế biến nướng cá tại chỗ.
Tham gia trò tát mương bắt cá

Để có thể làm ra được món cá lóc nướng trui thơm ngon, hấp dẫn nhất không phải điều đơn giản, nó đòi hỏi phải có sự kiên trì, khéo léo cũng như một phần kinh nghiệm nấu nướng, để làm ra được món ngon này, nguyên liệu chính cần chuẩn bị là cá lóc, nên chọn những con cá to, tròn, thịt chắc thì mới ngon được. Một điểm "khó tin" mà có thể nhiều du khách không hề biết, đó là công đoạn sơ chế món cá lóc nướng trui cực kỳ đơn giản, du khách không cần phải làm những công việc "bình thường" như đánh vảy, cạo nhợt cũng không cần phải mổ bụng và đặc biệt nhất không cần ướp thêm bất kỳ một gia vị nào khác mà chỉ cần rửa cá thật sạch, sau đó xuyên vào que tre theo hướng từ miệng xuống đuôi, cắm xuống đất, phủ rơm lên, đặc biệt lượng rơm vừa đủ để khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín, để lâu cá khô sẽ mất ngọt và không dậy mùi thơm.
Cá lóc nướng trui được thui vào rơm

Với mùi thơm đặc trưng lan tỏa từ lớp vảy, thớ thịt xen lẫn mùi hơi khét da nướng của cá lóc vì thế cá lóc nướng trui không giống những loại cá nướng khác.
Du lịch Miền Tây về miền quê Nam Bộ quý khách muốn thưởng thức đặc sản cá lóc nướng trui đúng vị thì phải ăn với muối ớt mà phải là muối hột mới cảm nhận được mùi thơm vừa mặn – vừa cay – vừa ngọt thơm của cá lóc nướng.
Một số loại nguyên liệu ăn kèm khi thưởng thức món cá lóc nướng trui này, chẳng hạn như chuối chát, lá cóc, bún tươi, dưa leo, bánh tráng, khuế, giá các thứ… tùy sở thích mà quý khách có thể chọn mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.
Một món ăn ngon, dân dã mà người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long rất ưa thích
Khi tham gia những Tour Miền Tây 1 ngày du khách có thể dừng chân ghé lại những quán ăn, nhà hàng đặc sản, tại những nơi này đều có bày bán món cá lóc nướng trui thơm ngon, hấp dẫn này và du khách sẽ có được những giây phút thưởng thức ẩm thực du lịch Miền Tây Nam Bộ ngon lành, hấp dẫn.

0 comments :

Post a Comment